HP Banner
Vua diệt chuột

Người nông dân – doanh nghiệp… diệt chuột

 


Phát triển mô hình tổ dịch vụ diệt chuột
11/05/2012
Cánh đồng xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội. 7h sáng…ai cũng hồ hởi vì đánh được mẻ chuột lớn. Từng tốp đàn ông đang thu gom chuột về trụ sở ủy ban. Đối với họ bắt chuột là chuyện đơn giản như một cuộc đi dạo…

“Chuyên gia” diệt chuột…

Hơn 300 con chuột dính bẫy chỉ trong vòng một đêm. Và tất cả chỉ diễn ra trên khoảng ruộng gần 7ha của HTX nông nghiệp xã Tân Ước.

                                           

                                 "Chiến lợi phẩm" của bà con xã Tân Ước sau một đêm đặt bẫy diệt chuột

Ông Nguyễn Đắc Sơn, chủ nhiệm HTX bật mí nhiều bà con ở xã Tân Ước có thể trở trành  “chuyên gia diệt chuột” là do họ đã được học từ một “người thầy” về diệt chuột.

 “Chiều hôm qua, chúng tôi có mời bác Thiều chuyên gia diệt chuột của cả nước về. Được tập huấn 1 buổi là anh em tôi đã đánh chuột trực tiếp với điều kiện chúng tôi đặt ra 500 cái bẫy và đến ngày hôm nay chúng tôi thu về khoảng chừng 300 con chuột.”- Ông Sơn nói.

Sáng chế bẫy diệt chuột định vị không mồi…

Có nhiều cách diệt chuột trên đồng ruộng. Thế nhưng ông Trần Quang Thiều – người thành lập nên tổ diệt chuột này, lại chọn cách diệt chuột bằng bẫy định vị không mồi.

Loại bẫy này được chế tạo khá đơn giản nhưng hiệu quả. Chiếc bẫy có hình bầu dục, với khấc định vị giữ cho quả đối trọng ở giữa được thăng bằng. Loại bẫy này đặt ở đâu cũng được, chuột chỉ cần chạm nhẹ vào là không thể thoát. 

                                          

                                        Bẫy chuột định vị không mồi hình bầu dục của ông Thiều  

Theo ông Thiều, loại bẫy cũ có nhiều hạn chế: “Cái bẫy bán nguyệt thông thường trên thị trường là phải dùng mồi, con chuột là phải tha mồi về trước thì mới đc, chứ tha sang hai bên là đều mất mồi, và không bắt được chuột. Đặc biệt là những thời kỳ mà chuột phát giục là không ăn mồi, những thời kỳ nó mài răng nó cũng không ăn mồi, cho nên đánh chuột bằng cái cách không cần mồi theo phản xạ tức thời của nó thì là rất khó.”

Loại bẫy này do ông tự mày mò, chế tác ra. Trên ruộng, trong vườn, trong hang, trên cây,  trên dây điện, hay thậm chí là dưới nước …bẫy đều phát huy tác dụng. Tuy nhiên đạt được hiệu quả hoàn thiện như vậy, ông Thiều đã phải cải tiến chiếc bẫy tới 7 lần.

Toàn bộ lượng bẫy được tổ diệt chuột đặt xong trước 6h tối. Từ 9h-10h tiến hành gỡ chuột 1 lượt và tiếp tục đặt đến sáng hôm sau. Lịch trình này đã được ông Thiều nghiên cứu khá kỹ dựa trên đặc tính hoạt động và thời gian đi kiếm mồi của chuột. Bởi theo ông, chuột đồng có 2 khung giờ hoạt động mạnh là vào 8-9h tối và tầm 3h sáng. Đặc biệt chúng có đặc điểm là đi và về cùng 1 đường. Vì vậy, chiến dịch diệt chuột lần này đạt hiệu quả khá cao.

Ông Thiều giải thích thêm: “ Có những con chuột hoạt động nội tiết nên khi đánh bằng những cái mồi bả thì giai đoạn chuột phát dục và mài răng thì nó lại không ăn mồi, cho nên chủ yếu dựa vào đặc điểm là nó có phản xạ đi và về cùng 1 đường. Tức là người ta gọi là phản xạ có điều kiện đó, đi theo đường đó, về đường đó nên ở ngoài đồng người ta diệt chuột theo phản xạ có điều kiện. Trong nhà thì ta diệt chuột theo cái phản xạ tức thời, tức là đặt bẫy theo cái đường đi của nó.”

                                             

                                            Ông Thiều kiểm tra hoạt động của bẫy diệt chuột

Những tổ dịch vụ diệt chuột di động…

Từ năm 2006 ông Thiều thành lập công ty diệt chuột với 50 công nhân luôn cùng ông đi khắp nơi hành nghề diệt chuột. Đến nay, tổ diệt chuột này đã diệt được tới hơn 28 triệu con chuột, tại 40 huyện của 20 tỉnh thành trên cả nước. Xã Tân Ước, huyện Thanh Oại là địa điểm thứ 41 trong hành trình diệt chuột của ông Thiều.

Thiệt hại mà loài chuột gây ra cho sản xuất nông nghiệp là rất lớn. Trung bình cứ mỗi ngày, chuột ăn hại tới 60gam lúa. Hàng năm, mỗi hecta lúa có thể bị chuột phá làm suy giảm 1000kg thóc. Chính vì vậy, chính quyền xã Tân Ước, Thanh Oai đang phát động mạnh mẽ phong trào diệt chuột toàn dân.

Ông Nguyễn Đức Toàn, chủ tịch UBND xã Tân Ước cho biết: “Chúng tôi sẽ bàn bạc cùng xã viên để tổ chức ra tổ diệt chuột để Nhà nước và nông dân cùng làm. Sau đó thì chúng tôi sẽ ký hợp đồng từ 3-5 năm, để xã viên yên tâm đóng góp và cũng như là giao trách nhiệm cho tổ diệt chuột này để họ có được mức thu nhập nhất định và đời sống ngày công của họ ổn định.”

ruộng

                                                               Bẫy chuột HTX

Chiến dịch diệt chuột này đã giảm được số lượng lớn chuột gây hại lúa trên địa bàn xã. Đồng thời, qua buổi tập huấn người dân đã nắm bắt được kỹ thuật diệt chuột hiệu quả của ông vua diệt chuột. Và một bài học mà người dân tại đây rút ra: phải diệt chuột sớm, diệt thường xuyên với quy mô tập trung, đồng loạt và áp dụng nhiều biện pháp diệt chuột xen kẽ. Bởi sức sinh sản của loài chuột là rất cao.

Xuân Quân

Ảnh: Tuấn Đồng

 
TIN TỨC DOANH NGHIỆP