HP Banner
Vua diệt chuột

Người không đội trời chung với… chuột

 

Ông Trần Quang Thiều ở thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội nổi tiếng là vua diệt chuột.

Từ một bộ đội xuất ngũ, ông Thiều trở về nhà cấy lúa, nuôi lợn. Nhìn những ruộng lúa sắp đến ngày thu hoạch mà bị chuột cắn phá tan hoang, ông đã cải tiến thành công một loại bẫy chuột mới độc đáo – bẫy chuột hình bán nguyệt. “Sáng chế” của ông ngay sau đó được bà con nông dân thuộc đội sản xuất nơi ông làm đội trưởng đưa vào ứng dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt.


                                                    Bẫy chuột đồng ruộng

Chiếc bẫy này phù hợp với nhiều địa hình, từ ruộng đồng bằng đến ruộng bậc thang đều có thể diệt chuột hiệu quả. Đặc biệt, theo ông Thiều, tuổi thọ bẫy có thể kéo dài tới 7, 8 năm. Trên diện tích 1 sào lúa, nếu tránh chuột bằng cách căng nilon sẽ tốn ít nhất là 100 nghìn đồng. Trong khi một chiếc bẫy bán nguyệt có giá 15.000 đồng có thể dùng qua nhiều vụ lúa, đặc biệt 3-5 sào chỉ cần đặt 1 – 2 bẫy. Ông Thiều cho biết, chỉ riêng năm 2010, đội diệt chuột của ông đã tiêu diệt trên 18.000 con chuột.

.

                                                           Bẫy chuột HTX 2009                                                        Bẫy chuột HTX 2010

Với kinh nghiệm và kiến thức diệt chuột hiệu quả của mình, ông Thiều đã mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn cho 4.886 cơ quan, nhà máy, hợp tác xã nông nghiệp cách đặt bẫy từ Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương đến Sóc Trăng, An Giang, Cà mau….và cung ứng trên 863.000 chiếc bẫy.

Với giải pháp bẫy chuột không mồi và phương pháp diệt chuột hiệu quả, ông Thiều đã được nhận giải thưởng “Sáng tạo khoa học – công nghệ với sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa”; giải nhất Vifotec lĩnh vực giáo dục khoa học và nhiều bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ KH – CN, Bộ NN&PTNT, Hội cơ khí nông nghiệp Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam…                                                Nhận khen thưởng Vifotec 2010

 

Theo báo Đất Việ

TIN TỨC DOANH NGHIỆP